Việt Nam 2 tiếng tự hào

Viết vài dòng khi ngao ngán trước cảnh các thế hệ cùng lứa với tôi, chủ nhân tương lai của dân tộc đang mang đất nước ra so sánh và dè bỉu, nghiêm trọng hơn còn có người cổ vũ chế độ thực dân, đế quốc mà cha ông phải đổ xương máu để đẩy lui.
 

Những vấn đề về tư tưởng chính trị, tôn giáo, tín ngưỡng thì có tranh luận suốt đời cũng ko tìm ra hồi kết, cũng chẳng xác định được người đúng kẻ sai. Vì vậy tốt nhất là để bản thân mỗi người tự tìm ra câu trả lời cho mình khi trải nghiệm cuộc sống.

Hoàn cảnh sống của mỗi người khác nhau tạo lập ra các quan điểm sống và lập trường khác nhau, nó được vun vén bởi các thành viên trong gia đình, người thân, bạn bè, nguồn tri thức,... có thể khi sinh ra trong một hoàn cảnh khác, bạn sẽ nghĩ khác.
 
Đừng đánh giá ĐÚNG - SAI những quyết định, sự việc đã xảy ra trong quá khứ, hệ quả của các lựa chọn trong cuộc sống không phải lúc nào cũng dẫn tới một nhóm các biến cố đầy đủ hữu hạn đếm được. Vì thế những mệnh đề "Nếu lúc trước thế này..., thì bây giờ..." hoàn toàn không mang giá trị nghị luận.
 
Vậy, vấn đề về chế độ thì tốt nhất không tranh cãi nữa. Nhưng, CÁC cuộc chiến tranh bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ và giải phóng dân tộc thì không thể chối cãi là những cuộc chiến hoàn toàn chính nghĩa, được cả thế giới công nhận và ngưỡng mộ. Còn nhớ khi Iraq bị nước Mỹ tấn công, Saddam Hussein đe dọa: "Nếu các ông đánh nước tôi, các ông sẽ gặp một Việt Nam trên sa mạc" (nhưng họ đã ko làm được như thế). Điều này đáng để các thế hệ người Việt cảm thấy tự hào và trân trọng, cũng là để một số bạn đừng quá thản nhiên thốt lên những câu "Nhục nhã khi là người Việt Nam", "Quốc nhục", "Xấu hổ là người Việt Nam", "Dân Việt Nam toàn là...".
 
Việt Nam là đất nước của các bạn, của cha mẹ, ông bà các bạn, là kỷ vật do ông cha đổ xương máu để giành lại từ kẻ thù, trả lại cho thế hệ mai sau. Dù kỷ vật này có không hoàn hảo đi chăng nữa thì nó cũng đáng để các bạn gìn giữ, xây dựng, chứ không phải để mang đi so sánh dè bỉu.
 
Đừng để đến khi tổ quốc lâm nguy mới nhận ra lòng yêu nước trong bản thân mỗi người. Hãy yêu từng phút, từng giây và thể hiện qua những điều đơn giản nhất.

Tags: